3 loại vật liệu xây dựng bền vững có nguồn gốc sinh học

Trong thập kỷ qua, các thương hiệu lớn trên thế giới đã nỗ lực giảm thiểu lượng khí thải độc hại ra môi trường, việc lựa chọn một số nguyên vật liệu thay thế có nguồn gốc sinh học và các quá trình tổng hợp đã trở nên phổ biến hơn.

Hiện nay, các doanh nghiệp và các nhà khoa học đang có nhiều sáng tạo hơn trong việc thăm dò khả năng thiết kế các vật liệu mới thay thế cho vật liệu truyền thống, từ gạch đến nhựa và xốp cách nhiệt.
1. Gạch không nung

Gạch đất sét là một trong những vật liệu xây dựng cơ bản nhất trên thế giới, nhưng công nghệ cổ xưa này đã góp phần vào việc phá hoại môi trường. Bởi vì chúng thường được nung trong lò nung ở nhiệt độ hơn 1366 độ C trong vài ngày. 1,3 nghìn tỷ viên gạch đất sét được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm gây ra lượng khí thải carbon dioxide gần tương đương với lượng khí thải trên toàn nước Đức.
 
Biomason một công ty có trụ sở tại Bắc Carolina, Mỹ đã sử dụng một hỗn hợp từ vi khuẩn và các chất dinh dưỡng để hình thành gạch trong một vài ngày. Quy trình này gần với quá trình (trồng cây) trong nông nghiệp hơn là các quy trình sản xuất gạch truyền thống.
 
2. Nhựa sinh học không chứa dầu mỏ
 
Nhựa sinh học không còn quá mới nhưng với mức giá hiện tại, nó vẫn đắt hơn nhựa làm từ dầu mỏ thông thường. Gần đây, một công ty vật liệu có trụ sở tại San Francisco đã phát triển một chất dẻo sinh học có chi phí thấp, bằng cách sử dụng khí metan thải ra từ bãi rác và nhà máy xử lý nước thải để nuôi vi khuẩn sản xuất ra loại nhựa phân hủy sinh học như là một sản phẩm phụ.
 
3. Xốp làm từ nấm
 
Ecovative, một công ty phát triển vật liệu từ nấm đã và đang cung cấp loại xốp sinh học cho các thương hiệu như Dell, Crate, Barrell và Steelcase để thay thế tất cả các vật liệu xốp không bền vững như styrofoam, loại xốp này được làm từ sợi nấm và chất thải nông nghiệp như vỏ ngô.
 
Gần đây, công ty này cũng đã phát triển việc sản xuất các vật liệu sinh học khác có thể thay thế cho gỗ dán trong xây dựng, mà không có formaldehyde. Họ cũng tạo ra 10.000 viên gạch cho một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt khổng lồ vào mùa hè năm ngoái tại một bảo tàng ở New York, với hy vọng sẽ dần dần mở rộng thành một sản phẩm thương mại.

Nguồn: http://tapchivatlieuxaydung.vn/doanh-nhan-doanh-nghiep/3-loai-vat-lieu-xay-dung-ben-vung-co-nguon-goc-sinh-hoc/

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI THÁI HOÀNG HƯNG

Số 68 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

+84.8.62 883 067 / +84.8.68 60 51 58

+84.8.62 883 089

thepthaihoanghung@gmail.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP